อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) คืออะไร ทั้ง 8 ประเภท มีอะไรบ้าง

ppe

อุปกรณ์ป้องภัยกันส่วนตัว หรือที่หลายๆ คนเรียกว่า อุปกรณ์ PPE เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สวมใส่เมื่อต้องปฏิบัติงานในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็น หมวกนิรภัย รองเท้านิรภัย เข็มขัดนิรภัย เป็นต้น โดยอุปกรณ์ป้องกันภัยอันตราย PPE มีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นนั้นมักมีสาเหตุมาจากสภาพแวดล้อมในที่ทำงาน

บริษัท ซานโต ไฟร์ โปรดักท์ จำกัด เราป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย ขาย อุปกรณ์ PPE ถังดับเพลิง และอุปกรณ์เซฟตี้อื่นๆ ที่ได้มาตรฐาน คุณภาพสูง ในราคาพิเศษ สามารถติดต่อเพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 02-245-9560, 02-248-3087 เรายินดีให้คำปรึกษาและแนะนำวิธีการใช้งานฟรี!

อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) คืออะไร ย่อมาจากอะไร

อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล หรือ อุปกรณ์ PPE ย่อมาจากคำว่า Personal Protective Equipment ซึ่งหมายถึงอุปกรณ์ที่สวมใส่ในระหว่างทำงานหรือกำลังปฏิบัติหน้าที่ที่มีความเสี่ยง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นในสถานที่ทำงานได้ เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันหรืออุบัติเหตุบางอย่างไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้การสวมใส่อุปกรณ์ PPE กลายเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องสวมใส่ทุกครั้งสำหรับผู้ที่ปฏิบัติงานในสถานที่มีความเสี่ยง อาทิ โรงงานอุตสาหกรรม ห้องปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องกับสารเคมี ตึกอาคารสูง เป็นต้น 

ในปัจจุบันอุปกรณ์ PPE ทุกชิ้นที่สวมใส่ในขณะปฏิบัติงานจำเป็นต้องได้รับการรับรองมาตรฐานและผ่านการทดสอบความแข็งแรง ทนทาน เพื่อเป็นการยืนยันว่าอุปกรณ์เซฟตี้ PPE ชิ้นนั้นสามารถป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้จริง 

เมื่อพูดมาถึงตรงนี้แล้วบางคนอาจจะยังนึกไม่ค่อยออกใช่ไหมครับ ว่าอุปกรณ์ป้องกัน PPE ที่พูดถึงมีอะไรบ้าง ? เราไปดูกันเลยดีกว่าครับว่า อุปกรณ์ PPE ที่พูดกันบ่อยๆ นี้หมายถึงอะไร ?

อุปกรณ์ PPE (Personal Protective Equipment) ทั้ง 8 ประเภท

ปัจจุบันอุปกรณ์ PPE หรือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนตัวเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยปกป้องร่างกายของผู้สวมใส่ให้ปลอดภัยหรือลดอาการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้น ที่มีหลายแบบซึ่งอาจจะสร้างความสับสนว่าจริงๆแล้วอุปกรณ์ PPE มีกี่ชนิด กี่ประเภท ? โดยประเภทของอุปกรณ์ PPE สามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด 8 ประเภท ได้แก่ 

1.อุปกรณ์ป้องกันศีรษะ (Head Protection Equipment)

หมวกนิรภัย แบบมีรูระบายอากาศ SYNOS รุ่น Mc รองในเป็นผ้าไนล่อน 6 จุด ปรับหมุน

อุปกรณ PPE ป้องกันศีรษะ หรือชื่อที่หลายคนคุ้นหู “หมวกนิรภัยและหมวกเซฟตี้” เป็นอุปกรณ์ PPE พื้นฐาน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องศีรษะของผู้สวมใส่จากของแข็งตกกระแทก โดยส่วนใหญ่ของหมวกนิรภัยมักจะทำจากพลาสติกแข็ง ไฟเบอร์กลาส (ใยแก้ว) หรือ โลหะ และต้องมีสายรัดคางที่มีตัวล็อคที่สามารถปรับระดับให้พอดีกับศีรษะได้เพื่อเพิ่มความปลอดภัยอีกระดับ

โดยหมวกนิรภัยยี่ห้อกำลังเป็นที่นิยมในตลาด ได้แก่ หมวกนิรภัย Synos รุ่น MC ที่สามารถประกอบอุปกรณ์ที่ครอบหูลดเสียงและกระบังหน้านิรภัยได้
สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หมวกเซฟตี้

2.อุปกรณ์ป้องกันใบหน้าและตา (Eye and face protection equipment)

แว่นตานิรภัย Action 733_b

อุปกรณ์ PPE ป้องกันใบหน้าและตา ได้แก่ แว่นนิรภัย หน้ากากนิรภัย และกระบังหน้าสำหรับติดกับหมวกนิรภัย ที่มีหน้าที่ป้องกันดวงตาและใบหน้าจาก เศษวัสดุ สะเก็ดไฟ แสงจ้า และสารเคมี อุปกรณ์ PPE ประเภทนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในเขตพื้นที่ก่อสร้าง งานเชื่อม-อ๊อกเหล็ก งานเจียระไน งานสกัดกระแทกวัตถุ หรืองานทดลองเกี่ยวกับสารเคมี 

แว่นตานิรภัยที่เป็นสินค้าขายดีของเราตอนนี้ คือ แว่นตานิรภัย รุ่น B733 เลนส์ใสปรอท ที่สามารถกันฝ้า และรังสี UV ได้ 100% ทนทาน แข็งแรง

สามารถคลิกเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ แว่นนิรภัย

3.อุปกรณ์ป้องกันหู (Ear protection equipment)

3M Peltor Optime 98 H9A ที่ครอบหูลดเสียง

อุปกรณ์ PPE สำหรับป้องกันหู สามารถช่วยลดแรงกระแทกจากคลื่นเสียงที่อาจก่อให้เกิดอันตรายกับกระดูกหูและแก้วหูได้ โดยอุปกรณ์ป้องกันหู มี 2 แบบ ได้แก่ ที่อุดหู (Ear plug) และ ที่ครอบหู (Ear muff) โดยส่วนแล้วสำหรับการทำงานจะนิยมเป็นที่ครอบหูมากกว่า เนื่องจากสามารถป้องกันเสียงได้ถึง 40 เดซิเบลและบางรุ่นยังมีฟังก์ชันที่สามารถสื่อสารเข้ามาเพิ่ม 

โดยคนส่วนใหญ่นิยมใช้ที่ครอบหูลดเสียงของ 3M Peltor Optime98 เนื่องจากสามารถป้องกันเสียงได้สูงสุดที่ 95 dBA และยังได้รับการรับรองมาตรฐาน ANSI 3.19 – 974

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุปกรณ์ป้องกันเสียง

4.อุปกรณ์ป้องกันระบบหายใจ (Respiratory protection equipment)

หน้ากากป้องกันแก๊สพิษ ครึ่งหน้าชนิดไส้กรองคู่ 3M รุ่น 7502

อุปกรณ์ PPE ที่ช่วยป้องกันระบบหายใจ ด้วยการกรองอนุภาคแขวนลอยที่ปะปนอยู่ในอากาศซึ่งมีขนาดเล็กมาก ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นควัน ไอระเหยจากก๊าซ สารเคมี และฟูมโลหะ เหมาสำหรับผู้ที่ปฏิบัติงานอยู่ในโรงงานที่เกี่ยวข้องกับสารเคมีหรือสารระเหย ถ้าหากเป็นโรงงานที่มีฝุ่นละอองไม่มาก ไม่เกี่ยวข้องกับสารเคมีหรือสารอันตรายอาจจะใช้หน้ากากอนามัยหรือหน้ากาก N95 แทน 

แต่ถ้าหากคุณทำงานในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับสารเคมี และสารระเหยอยู่ตลอดทั้งวัน ควรใช้หน้ากากกันฝุ่นชนิดครองอากาศแบบมีไส้รกรอง ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันและกรองสารแขวนลอยจะดีกว่าหน้ากากอนามัยทั่วไป  

สำหรับผู้ที่ต้องเผชิญกับฝุ่นละออง สารเคมี และสารระเหยต่างๆ แนะนำหน้ากากครึ่งหน้าชนิดใส 3M รุ่น 7502 ชนิดไส้กรองคู่ ที่จะช่วยให้หายใจง่ายขึ้น แข็งแรง ทนทาน เพิ่มการป้องกันให้กับระบบหายใจของคุณ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หน้ากากกันฝุ่นและควันพิษ

5.อุปกรณ์ป้องกันมือ (Hand Protection Equipment)

ถุงมือกันบาด Ansell รุ่น ActivArmr Hycron 27-607

ถุงมือนิรภัย นับว่าเป็นอุปกรณ์ PPE ที่สำคัญ เนื่องจากการปฏิบัติงานบางหน้าที่และบางสถานที่มีความเสี่ยงสูงที่อาจจะเกิดอันตราย อุบัติเหตุจากของมีคม ทำให้มือที่เป็นอวัยวะที่สำคัญของคุณได้รับบางเจ็บ การสวมถุงมือนิรภัยจะช่วยลดอาการบาดเจ็บจากหนักให้กลายเป็นเบาลงได้ ปัจจุบันมีถุงมือนิรภัยหลากหลายประเภทเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น ถุงมือใยหิน ถุงมือใยโหะ ถุงมือยาง ถุงมือยางไวนีล และถุงมือหนัง เป็นต้น 

 

ทั้งนี้ควรเลือกถุงมือนิรภัยให้เหมาะกับการใช้งานของตัวคุณเอง สำหรับผู้ที่ต้องทำงานร่วมกับของมีคม ถุงมือเซฟตี้ Ansell รุ่น ActivaArmr Hycron 27-607 เป็นถุงมือกันบาดเคลือบด้วยผ้าไนไตรที่ฝ่ามือ ทนทานและยืดหยุ่นกว่าถุงมือ PVC ถึง 2 เท่า

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถ คลิกที่ ถุงมือเซฟตี้ เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยครับ

6.อุปกรณ์ป้องกันลำตัว (Body Protection Equipment)

ชุด ppe ANSELL รุ่น AlphaTec® 2000SD สีขาว (EN14126 )

อุปกรณ์ PPE ป้องกันตัว ชุดเซฟตี้ ชุดป้องกันส่วนบุคคลหรือ เสื้อนิรภัย เป็นสิ่งที่จำเป็นและไม่สามารถขาดได้สำหรับผู้ที่ต้องปฏิบัติงานในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง และเกี่ยวข้องกับสารระเหย สารเคมี ตะกั่ว ความร้อน สะเก็ตไฟ และเชื้อโรค ซึ่งในปัจจุบันมีชุดเซฟตี้หลายประเภทเพื่อให้เหมาะสมกับงานแต่ละงาน ไม่ว่าจะเป็น เสื้อสะท้อนแสง ชุดเซฟตี้ป้องกันสารเคมี ชุดเซฟตี้กันความร้อน และชุดเซฟตี้ตะกั่ว 

สำหรับผู้ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นสารเคมีหรือเชื้อโรค ชุด PPE Ansell รุ่น Alphatec 20000SD สามารถป้องกันสารเคมี เลือด และเชื้อโรค พร้อมทั้งได้รับการรับรองมาตรฐาน EN14126 และ 16604 Class 6 สามารถ

คลิก ชุดเซฟตี้ เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยครับ

7.อุปกรณ์ป้องกันเท้า (Foot Protection Equipment) 

safety shoe SYNOS ROCC 543

สำหรับผู้ที่ต้องปฏิบัติงานในพื้นที่ที่เสี่ยงอันตราย ไม่ว่าจะเป็น นักผจญเพลิง ช่างไฟฟ้า งานก่อสร้าง และวิศวกร อุปกรณ์ PPE ป้องกันเท้า หรือที่หลายคนเรียกว่า รองเท้านิรภัย เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยลดแรงกระแทก และป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับเท้า นิ้วเท้า และข้อเท้า โดยรองเท้าเซฟตี้ในปัจจุบันมีหลายแบบ แนะนำให้เลือกรองเท้าที่เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละคน 

โดยรองเท้าเซฟตี้ Synos รุ่น Rocc 543 ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ หนังแท้ แข็งแรง ทนทาน ฟ้องกันการลื่น น้ำมัน ไฟฟ้าสถิต และสารเคมี สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ รองเท้าเซฟตี้ ครับ 

8.อุปกรณ์ป้องกันการตกจากที่สูง (Falling Protection Equipment)

Safety harness ms-757 absorber webbing 2 hook

เข็มขัดนิรภัยเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ PPE ที่สามารถช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ในที่สูง เสี่ยงอันตรายจากการพลัดตก ไม่ว่าจะเป็น งานเช็ดกระจก ช่างไฟ และงานก่อสร้าง ซึ่งเข็มขัดนิรภัยจำเป็นต้องได้มาตรฐาน และมีลักษณะ อุปกรณ์ทุกอย่าง เช่น ตัวล็อค จุดยึด และสายรัดลำตัวและเอว ครบตามที่กำหนด 

สำหรับอุปกรณ์ PPE เข็มขัดนิรภัยที่ได้รับความนิยมและสามารถใช้กับงานได้หลายรูปแบบจะเป็นเข็มขัดนิรภัยแบบเต็มตัว MS-757 Absorber Webbing 2 hook สามารถคลิกเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ เข็มขัดนิรภัย

หลักการเลือกใช้อุปกรณ์ ppe เพื่อการป้องกันส่วนบุคคลอย่างปลอดภัย

ก่อนที่จะตัดสินใจซื้ออุปกรณ์ PPE หรือ อุปกรณ์ป้องกันตัวส่วนบุคคล จำเป็นต้องรู้หลักการในการเลือกอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลต่อไปนี้ 

 • เลือกอุปกรณ์ PPE ป้องกันส่วนบุคคล ที่เหมาะสมกับงานที่จะนำไปใช้ 
 • มีน้ำหนักเบา สวมใส่สบาย ไม่ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกหนักจนไม่สามารถมาปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างสะดวก
 • ต้องผ่านจากรับรองมาตรฐาน และผ่านการทดสอบจากสถาบันที่เชื่อถือได้ 
 • ต้องมีสีสันเด่นชัด 
 • ราคาสมเหตุสมผล
 • วิธีการใช้งานต้องไม่ยุ่งยาก และซับซ้อนจนเกินไป 

การใช้งานอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

นอกจากจะทราบวิธีเลือกซื้ออุปกรณ์ PPE แล้ว ยังจำเป็นที่จะต้องทราบวิธีการใช้งานของอุปกรณ์ในแต่ละชนิดเพื่อที่จะดึงเอาประสิทธิภาพของอุปกรณ์ PPE มาใช้ได้อย่างคุ้มค่า นอกจากนี้การใช้งานอุปกรณ์ผิดวิธีสามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานได้ ดังนั้นวิธีการใช้อุปกรณ์ PPE จึงเป็นสิ่งสำคัญ 

 • เลือกใช้งานอุปกรณ์ PPE ให้เหมาะสมกับงานที่ใช้ เพื่อความปลอดภัยของผู้สวมใส่
 • ดูคู่มือแนะนำวิธีการใช้ของอุปกรณ์ และข้อควรระวังต่างๆ ก่อนใช้งาน 
 • แนะนำให้มีการฝึกอบรมและวิธีการใช้อุปกรณ์ PPE รวมไปถึงวิธีการจัดเก็บ การดูแลรักษาอุปกรณ์ PPE จากผู้เชี่ยวชาญ
 • พยายามทำให้ผู้ใช้งานเห็นถึงคุณค่าและความสำคัญของอุปกรณ์ Safety PPE ว่าสามารถช่วยป้องกันอันตรายได้ 
 • จำเป็นต้องมีระเบียบและข้อบังคับในการใช้ เพื่อให้การใช้มีประสิทธิภาพสูงสุด

 

เราได้ทำความรู้จักกับอุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคลไปแล้ว หากคุณมีข้อสงสัยหรือกำลังมองหาอุปกรณ์ PPE หรืออุปกรณ์เซฟตี้อื่นๆ ที่สามารถช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ Santo Fire.co.th เราเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์เซฟตี้ทุกประเภท และรับติดตั้งระบบป้องกันอัคคีภัย ประตูหนีไฟ รวมไปถึงระบบ Fire Alarm ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ในราคาพิเศษ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร 02-245-9560, 02-248-3087 เรายินดีให้คำปรึกษาและแนะนำสินค้าที่เหมาะกับคุณที่สุด

2 thoughts on “อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) คืออะไร ทั้ง 8 ประเภท มีอะไรบ้าง

 1. Pingback: อุปกรณ์ เซฟตี้ ส่วน บุคคล・อัพเดทล่าสุดในปี 2023 - Sufn Food

 2. Pingback: อุปกรณ์ Ppe มีอะไรบ้าง: การปกป้องตัวและสิ่งแวดล้อม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า