ทำยังไงกับเครื่องดับเพลิงเก่า ดี?

การบำรุงดูแลรักษาเครื่องดับเพลิง ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งในการปกป้องความปลอดภัยของคนที่คุณรักและทรัพย์สินของคุณ

เพื่อที่เราจะสามารถมั่นใจได้ว่าเครื่องดับเพลิงต้องอยู่พร้อมที่สุดในยามที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ มันจึงสำคัญมากที่คุณจะต้องเข้าใจเมื่อไหร่ที่คุณควรจะเปลี่ยนนถังดับเพลิงอันเก่า และควรจะทำอย่างไรจัดถังดับเพลิงที่ปลดระวางแล้ว

ในบทความข้างล่างนี้จะพูดถึง เครื่องดับเพลิงเก่าที่อยู่ในบ้านหรือสำนักงานของคุณ จะช่วยตอบคำถามที่คุณอาจสงสัยว่า เมื่อไหร่ที่ควรจะเปลี่ยนน้ำยาภายในเครื่องดับเพลิง เมื่อไหร่เราควรจะซื้อเครื่องดับเพลิงใหม่มาทดแทนเครื่องเก่า และเราควรจะกำจัดถังดับเพลิงเก่าอย่างเหมาะสมและถูกต้องได้อย่างไร

ระยะเวลาอายุขัยของเครื่องดับเพลิง

โดยปกติในต่างประเทศจะมีมาตรฐานกำหนดไว้ว่าเครื่องดับเพลิงจะมีอายุไขเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 12 ปี แต่ถึงอย่างไรก็ตามมันก็ยังจำเป็นที่คุณจะต้องรู้ถึงความแตกต่างว่าเครื่องดับเพลิงถังไหน ที่สามารถนำไปบรรจุน้ำยาได้ใหม่และเครื่องดับเพลิงในสภาพไหนที่ควรจะกำจัดออกไปไม่สามารถใช้ต่อไปได้ ในส่วนเครื่องดับเพลิงที่ยังมีสภาพดีอยู่คุณสามารถเรียกบริษัทที่บริการเกี่ยวกับการบรรจุสารดับเพลิงที่มีคุณภาพและมาตรฐานมารับไปดูแลในการเปลี่ยนถ่ายเครื่องดับเพลิงและบำรุงรักษาเครื่องดับเพลิงโดยเบื้องต้นได้ แต่หากเพื่อนของคุณมีอาการที่เป็นสนิมลุกลามรอบๆตัวเครื่องดับเพลิง หรือ การชำรุด ตัวถังได้รับการกระแทกอย่างรุนแรงจนเกิดอาการบิดเบี้ยวหรือมีรูรั่วบนเครื่องดับเพลิง ในลักษณะนี้จะไม่สามารถซ่อมแซมได้และจำเป็นต้องเปลี่ยนทดแทนเครื่องใหม่โดยทันที

ควรกำจัด เครื่องดับเพลิงเก่า เมื่อไหร่

ตามที่ได้กล่าวข้างบน เมื่อคุณมีถังดับเพลิงเก่าที่มีอายุถึง 12 ปีแล้วคุณควรที่จะทิ้งมันออกไปแล้วก็ทดแทนเครื่องใหม่ แต่ในบางกรณีถึงแม้ว่าเครื่องดับเพลิงจะยังมีอายุไม่ถึง 12 ปีแต่หาเพื่อนกับเพื่อนของคุณมีอาการเหล่านี้ก็อาจจะจำเป็นต้องพิจารณาเปลี่ยนเครื่องใหม่เช่นกัน

  • ถังดับเพลิงมีรอยบุบหรือบิดเบี้ยวหรือได้รับความเสียหายโดยบางประการ
  • เป็นสนิมขึ้นรอบบริเวณถัง และกัดกินเข้าไปถึงเหล็กข้างใน
  • เครื่องดับเพลิงบางชนิดตัวหัวฉีดจะติดอยู่ที่ตัวถังไม่สามารถแยกออกมาได้ หากเกิดความเสียหายที่รุนแรงก็ควรจะเปลี่ยนใหม่เช่นกัน
  • คันบีบหรือด้ามจับเกิดความเสียหายหรือมีอาการโยก (ในกรณีอาการนี้บริษัทที่ให้บริการเปลี่ยนบรรจุน้ำยาภายในเครื่องดับเพลิงจะสามารถซ่อมแซมเปลี่ยนอะไหล่ตัวคันบีบได้ คุณอาจเลือกที่จะโทรเรียกเจ้าหน้าที่พนักงานจาก บริษัท ซานโต ไฟร์ โปรดักท์ จำกัด เข้ามาดูแลให้คุณในส่วนนี้ได้ )
  • เครื่องดับเพลิงแรงดันตก โดยไม่สามารถระบุสาเหตุได้ อาจจะเกิดได้จากตัวถังมีรูรั่ว
  • ไม่ผ่านการทดสอบ Hydrostatic Test (ตัวเครื่องไม่สามารถทนแรงดันได้ถึง 600 PSI) นั่นหมายถึงว่าตัวเล็กของเนื้อถังมีความอ่อนแอมากแล้วต่อให้ภายนอกบางครั้งอาจจะยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ดีอยู่ก็ตาม จึงทำให้ตัวถังดับเพลิงเกิดแตกเมื่อเรานำไปทดสอบแรงดัน

หากคุณไม่แน่ใจว่าถังดับเพลิงของคุณอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้หรือไม่ ความเสียหายบนตัวถังที่คุณสังเกตเห็น มันรุนแรงถึงขั้นที่คุณต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่หรือเปล่า จำเป็นต้องบรรจุน้ำยาใหม่หรือไม่ หรือ ไม่แน่ใจว่าเครื่องดับเพลิงของคุณถึงอายุที่จะต้องกำจัดออกไปแล้วหรือยัง คุณสามารถติดต่อ ขอคำแนะนำจาก เจ้าหน้าที่ของ บริษัท ซานโต ไฟร์ โปรดักท์ จำกัด ให้เข้ามาช่วยดูแลคุณได้ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญและได้รับการอบรมฝึกฝนเกี่ยวกับเครื่องดับเพลิง จะสามารถช่วยคุณตรวจสอบและช่วยตัดสินใจให้ได้ว่าควรจะทำอย่างไรกับเครื่องดับเพลิงเก่านั้นจึงจะเหมาะสมที่สุด หากเครื่องดับเพลิงของคุณจำเป็นต้องได้รับการเปลี่ยนถ่ายน้ำยาใหม่ ผู้เชี่ยวชาญของบริษัทเครื่องดับเพลิง จะสามารถช่วยบริการคุณเปลี่ยนถ่ายน้ำยาใหม่ได้ แต่หากจำเป็นต้องกำจัดออกไปจริงๆ พวกเขาก็สามารถช่วยคุณกำจัดถังดับเพลิงเครื่องเก่าออกไปได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัยรวม ถึงยังสามารถนำเสนอถังดับเพลิงเครื่องใหม่ที่เหมาะกับความเสี่ยง เหมาะสมกับสถานที่ และหน้างานของคุณได้ เช่นกัน (คุณสามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การเลือกซื้อถังดับเพลิงอย่างไรให้เหมาะสมกับสถานที่และความต้องการ จาก Link ตามนี้)

 

ควรกำจัด เครื่องดับเพลิงเก่า อย่างไร

เนื่องจากเครื่องดับเพลิงเป็นภาชนะอัดแรงดัน ก่อนที่คุณจะกำจัดมันออกไปคุณจำเป็นที่จะต้องทำให้แน่ใจก่อนว่าภายในเครื่องดับเพลิงนั้นไม่มีแรงดันสะสมไว้อยู่ การกำจัดแบบผิดวิธีก็จะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่ออันตรายที่จะตามมาได้เช่นกัน

ในกรณีที่เครื่องดับเพลิงนั้นยังมีแรงดันบรรจุสะสมไว้อยู่คุณสามารถกำจัดเครื่องดับเพลิงเก่าของคุณได้โดยวิธีนี้

  • เรียกบริษัท เครื่องดับเพลิง ให้เข้าไปรับถังดับเพลิงมากำจัดให้คุณ
  • ติดต่อสถานีดับเพลิงในท้องที่ของคุณเพื่อสอบถามว่าเขารับเครื่องดับเพลิงที่หมดอายุแล้วหรือไม่
  • ติดต่อสอบถามโรงงานกำจัดวัตถุอันตรายให้เข้าบริการจำกัดถังดับเพลิงให้คุณ
  • ในกรณีที่คุณที่จะซื้อเครื่องดับเพลิงทดแทน คุณสามารถติดต่อ บริษัท ซานโต ไฟร์ โปรดักท์ จำกัด ในการซื้อเครื่องใหม่ และทำการส่งมอบเครื่องดับเพลิงเก่าให้ทางบริษัท เพื่อเป็นส่วนลดในการซื้อเครื่องใหม่ ส่วนเครื่องเก่าทางบริษัทฯจะรวบรวมไว้เพื่อส่งไปกำจัดทีเดียว

ในกรณีที่เป็นเครื่องดับเพลิงเปล่าไม่ได้บรรจุแรงดันหรือไม่มีสารเคมีเป็นจุดภายในแล้วคุณสามารถทำได้ตามนี้

  • บริษัทเครื่องดับเพลิงให้เข้าไปรับเครื่องดับเพลิงเก่าของคุณมากำจัด
   กำจัดโดยตัวคุณเอง โดยที่:

   • กดคันบีบเครื่องดับเพลิงให้สุด เพื่อให้มั่นใจว่าภายในถังนั้นไม่มีแรงดันตกค้างอยู่
   • ถอดวาล์วหัวดับเพลิงออกมา และ ทำการทำความสะอาดภายในตัวถังให้เรียบร้อย
   • หาบริษัท หรือ โรงงานรีไซเคิล ที่เขารับรีไซเคิลวัสดุเหล็ก

ติดต่อบริษัท ซานโต ไฟร์ โปรดักท์ จำกัด เลย

ถ้าคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับ สภาพของเครื่องดับเพลิง ของคุณว่ามันอยู่ใน สภาพที่พร้อมใช้ หรือไม่ หรือถ้าคุณมีเครื่องดับเพลิงที่ยังไม่ต้องทำการบรรจุน้ำยาใหม่ ติดต่อเรา บริษัท ซานโต ไฟร์ โปรดักท์ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญของเราที่ได้รับการฝึกอบรมมาเป็นอย่างดี สามารถให้บริการ หรือ ให้คำแนะนำ เกี่ยวกับการดูแลรักษาถังดับเพลิงของคุณ ให้อยู่ในสภาพที่ดี พร้อมใช้งานได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *